NeuStory

/ Aug 08, 2019

อัปเดตเทรนด์ที่เข้ารอบสุดท้ายครึ่งปีหลัง 2019

อัปเดตเทรนด์ที่เข้ารอบสุดท้ายครึ่งปีหลัง 2019

01 Environmental Friendly เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กระแสสิ่งแวดล้อมยังคงมาแรง ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ ก็ต่างให้ความสำคัญและใส่ใจกับการเลือกวัสดุรวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ดีไซน์แบบ Environmental Friendly นอกจากจะเป็นการทำเพื่อสังคม ยังทำให้ผู้บริโภคตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เรียกว่าแค่ได้ใช้สินค้าหรือแบรนด์ก็เท่แล้ว เลยไม่แปลกที่แบรนด์ต่างๆ จะนำวัสดุชีวภาพที่ย่อยสลายได้มาใช้แทนพลาสติก ที่ต้องผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาใช้มากขึ้น หรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า

02 Open Compositions จัดวางแบบ ล้นกรอบ

ลืมความสมบูรณ์แบบของงานที่ถูกตีกรอบไปก่อน เพราะตอนนี้การจัดวางแบบล้นกรอบ คือสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักออกแบบ เพราะมันสามารถเล่นอะไรง่ายๆ ด้วยการจัดวางได้อย่างอิสระไม่ต้องสนใจว่าจะหลุดกรอบเหมือนเมื่อก่อน

ความน่าสนใจของการจัดวางแบบล้นกรอบนี้ กำลังมาแรงในงาน Web Design และก็เป็นไปได้เช่นกันกับงาน Print Ads เพราะมันจะกระตุ้นจินตนาการและความอยากรู้ของผู้ชมว่าอะไรคือสิ่งที่หลุดล้นออกไปจากกรอบ

03 3D สามมิติกำลังมา

ปีที่ผ่านมา 3D ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นเทคนิคที่เมื่อเอาไปผสมผสานกับงานต่างๆ แล้วช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้งานออกแบบชิ้นนั้นมากขึ้น และแน่นอนว่าเรากำลังจะเห็นมันมากขึ้นแน่นอนในปีนี้ เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้นักออกแบบสามารถสร้าง 3D Masterpieces ที่ดึงดูดความน่าสนใจได้ง่ายและมากยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นงานออนไลน์หรืองานรูปแบบใหม่ๆ ในอนาคต 3D ก็ยังจะไปได้อีกยาวแน่นอน

04 Anti-gravity ลอยไปในอากาศ

การออกแบบด้วย Anti-gravity เป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม ถือเป็นการสร้างความแปลกและแตกต่าง จากงานรูปแบบเดิมๆ ที่เน้นความสมจริง ซึ่งงานในลักษณะ Anti-gravity ไร้แรงโน้มถ่วงไม่ใช่แบบนั้น มันจะสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นต่าตื่นใจ ให้ความรู้สึกอิสระเหมือนล่องลอยอยู่ในอากาศ และนอกจากงานออนไลน์ Print Ads การออกแบบด้วย Anti-gravity ยังปรากฎในงาน Package Design ที่ให้ความรู้สึกทันสมัย และเปลี่ยนสิ่งเดิมๆ ให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

05 Alternative art ศิลปะทางเลือกใหม่

ไม่ใช่ว่าภาพประกอบแบบเดิมๆ จะเชย แต่ว่าการรวมบางอย่างของศิลปะทางเลือกเข้ากับ Graphic Design จะทำให้งานชิ้นนั้นมีความแปลกใหม่และดูโดดเด่นมากขึ้นได้ อย่างเช่น การออกแบบแนว Freestyle และ Doodles คือการรวมกันแล้วทำให้งานดีไซน์ชิ้นนั้นสนุกขึ้น เส้นยุ่งๆ ขยุกขยิกๆ ก็ถือเป็นความแปลกที่น่าสนใจ เทรนด์นี้กำลังได้รับความสนใจในวงการ Package Design โดยมักจะรวมกับการใช้ Metallic Effect สีทอง แต่ยังใช้ style ภาพประกอบที่เรียบง่าย

Source:  https://www.pinterest.com/graphicmamapins

https://www.yankodesign.com/2010/10/29/four-flavored-butter-spoon

https://www.behance.net/gallery/43905933/Baugasm-Series-Pack-2

https://www.behance.net/katro16

https://www.skillshare.com/user/katro

https://www.behance.net/gallery/20135879/borjomi-2

https://graphicmama.com/blog/graphic-design-trends-2019

https://archinect.com/news/article/149989851

Sign up for more content updates