Home

>

Feed

>

Story

>

Story

/ Nov 24, 2022

AI กับ ศิลปะ ความเป็นไปไม่ได้ ที่(อาจ)เป็นไปได้

AI กับ ศิลปะ ความเป็นไปไม่ได้ ที่(อาจ)เป็นไปได้

คำว่า Artificial Intelligence หรือ AI เริ่มถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันและค่อยๆ เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของเราไปเป็นขั้นๆ AI ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีประสิทธิผลมากขึ้น และทำให้งานหลายอย่างของเราง่ายขึ้นและเร็วขึ้นมาก

“งานศิลปะก็ไม่มีข้อยกเว้น”

AI ยังถูกนำมาใช้ในการสร้างงานศิลปะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ดนตรี หรืองานเขียนโครงกลอน แม้ว่า AI จะสามารถทำหลายๆ อย่างได้ดีกว่ามนุษย์ แต่ที่ผ่านมานั้นสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องยากในการสร้างของ AI คือการสร้าง emotion หรือความรู้สึก ให้กับ Ai มาถึงวันนี้ ก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วเหมือนกันว่าความคิดนี้ยังถูกอยู่หรือไม่

ในปัจจุบัน AI เริ่มเข้ามาแทรกซึมสร้างสรรค์งานศิลปะมากยิ่งขึ้นซึ่งเราจะเริ่มเห็นตัวอย่างงานภาพที่ถูกสร้งด้วย AI ตามเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น 

Midjourney 

DreamStudio 

DALL-E

ซึ่งปัจจุบันจริงๆ แล้วงานศิลปะที่ Ai นั้นสามารถสร้างขึ้นออกมาได้นั้นจะต้องเป็นผลงานที่เคยมีหรือเกิดขึ้นมาก่อนก่อนแล้วเพราะเราจำเป็นจะต้องป้อนค่าบางอย่างให้ ai เข้าไปเรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานใหม่ขึ้นมาจึงมีคำถามทิ้งท้ายมากมายว่า “Ai แทนที่ศิลปินได้หรือไม่?” 

ในงานศิลปะนั้น อารมณ์เป็นส่วนสำคัญของการสร้างสรรค์งานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด โครงกลอน หรืองานดนตรี แต่อารมณ์มักถูกมองว่าเป็นหัวข้อที่ไม่คุ้นเคยในขอบเขตของ Artificial Intelligence บางคนเชื่อว่า AI จะไม่สามารถเทียบได้กับความสามารถของมนุษย์ในการสร้างผลงานทางอารมณ์ และในขณะเดียวกัน บางคนก็เชื่อว่า AI สามารถสร้างงานศิลปะได้ดีกว่ามนุษย์ เพราะมันไม่มีข้อจำกัดหรืออคติใดๆ กับสิ่งที่สามารถสร้างขึ้นได้ แล้วคุณคิดว่ายังไง ?

การเรียนรู้ของอัลกอริธึมของ AI นั้นดีขึ้นและมีความสามารถมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน
ไม่เว้นแม้ในการสร้างเนื้อหาหรือผลงานที่เพิ่มอารมณ์ลงไปในงานศิลปะ
ทางผู้เขียนคาดวว่า AI นั้นจะมีผลกระทบอย่างมากต่อโลกแห่งศิลปะในอนาคต เช่นเดียวกับวิธีที่เราใช้อารมณ์ในแคมเปญการตลาดและด้านอื่นๆ ของการสื่อสารทางธุรกิจ 

ในปัจจุบันในแง่ของการทำการตลาดเราจะเริ่มเห็น VIRTUAL INFLUENCER เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในสนามรบของการตลาดสุดท้ายนี้อยากจะทิ้งเป็นคำถามเล็กๆ น้อยต่อไปอีกว่า
คิดว่าในอนาคต Ai จะมีส่วนร่วมในการคิดแคมเปญการตลาดได้หรือไม่ ? และจะทำได้ดีกว่ามนุษย์หรือเปล่า ? ก็คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องดูกันต่อไป

Sign up for more content updates

Contributor

Writer and Illustrate Tumavait Vijakkhana Director of Design and Technology NeuMerlin Group