Home

>

Feed

>

Story

>

Story

/ Aug 25, 2021

ส่อง 7 พฤติกรรมออนไลน์ของคนไทย ทิศทางของครีเอทีฟเทรนด์ในโลกดิจิทัล

ส่อง 7 พฤติกรรมออนไลน์ของคนไทย ทิศทางของครีเอทีฟเทรนด์ในโลกดิจิทัล
Sign up for more content updates
Download Now

สถานการณ์ของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเป็นเรื่องที่ยากในการคาดการณ์ สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้สถานการณ์ทางการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ อยู่ในจุดที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวตามให้ทัน บวกกับการหาวิธีเพื่อทำให้ยังคงอยู่รอด เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะต้องหลุดออกจากวงโคจร

และต่อไปนี้คือบางส่วนจาก Digital Stat 2021 ในครึ่งปีหลัง จาก We Are Social ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดทิศทางทางการตลาด จากพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศไทย ที่อาจจะสามารถทำให้นักการตลาดมองเห็น Trend ที่กำลังจะมาถึง เพราะการที่แบรนด์จะอยู่รอดได้นั้น ความเร็ว ความล้ำ คือสิ่งสำคัญที่ไม่เกิดขึ้นไม่ได้ ส่วนอะไรน่าสนใจบ้างไปติดตามกันได้เลย


 

 • คนไทยติดอันดับ 6 ของโลกในการใช้รูปภาพเพื่อค้นหาข้อมูล
   
 • คนไทยฟัง Podcast เป็นประจำ 18.4% ในปี 2021
   
 • คนไทยเล่นเกมมากเป็นอันดับ 3 ของโลก ในปี 2021
   
 • คนไทย 38.2% เล่นเกมทุกวัน และ 83.9% เล่นทุกสัปดาห์
   
 • 51.3 % ของคนไทยใช้โซเชียลมีเดียเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์
   
 • คนไทยคลิกโฆษณาโดยเฉลี่ย 19 ครั้งต่อเดือน ในปี 2021
   
 • คนไทยใช้ Facebook Messenger มากเป็นอันดับ 6 ของโลกในปี 2021
   
 • คนไทยช้อปปิ้งออนไลน์เป็นอันดับ 4 ของโลกในปี 2021
   
 • คนไทยซื้อของออนไลน์ผ่านมือถือมากเป็นอันดับ 8 ในโลกของปี 2021
   
 • คนไทยซื้อของใช้เข้าบ้านทางออนไลน์มากเป็นอันดับ 1 ของโลกในปี 2021
   

ในการนำเสนอสินค้าและบริการ ด้วยวิธีการที่เหมาะสม ผ่านการวางกลยุทธ์ที่แข็งแรง เพื่อให้งานครีเอทีฟไม่ว่าจะรูปแบบใดได้อยู่ ถูกที่ และ ถูกเวลา

ล่าสุดสถิติยังบอกว่า คนไทยเกินครึ่ง (69%) อยู่บนโลกออนไลน์ และแพลตฟอร์มยอดฮิตก็ยังคงเป็น Facebook Instagram Twitter รวมไปถึง Google และ Youtube โดยจากสถิติอาจจะพอทำให้ทั้งนักการตลาดและครีเอทีฟมองเห็นว่า Trend ของผู้ใช้งานกำลังเป็นไปในทิศทางไหน ยกตัวอย่างเช่น คนไทยติดอันดับ 6 ของโลกในการใช้รูปภาพเพื่อค้นหาข้อมูล นั้นอาจจะเป็นสัญญาณว่า การทำ SEO เพื่อรองรับการค้นหาจากรูปภาพคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย

หรือ คนไทยใช้ Facebook Messenger มากเป็นอันดับ 6 ของโลกในปี 2021 นั่นอาจจะหมายความว่า Facebook Messenger การ Chat ไม่ได้จำกัดอยู่ที่แพลตฟอร์มใดแฟลตฟอร์มหนึ่งอีกต่อไป

หรือ คนไทยเล่นเกมมากเป็นอันดับ 3 ของโลก ในปี 2021 และคนไทย 38.2% เล่นเกมทุกวัน และ 83.9% เล่นทุกสัปดาห์ ทั้ง 2 สถิติอาจจะทำให้เห็นช่องทางในการทำกิจกรรมทางการตลาด ที่เปิดกว้างมากขึ้น

ท้ายที่สุดสถิติเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสัญญาณ ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคกำลังสนใจอะไร มีพฤติกรรมอะไรบ้าง ใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลอยู่บนแพลตฟอร์มไหน และความเห็นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เห็นโอกาสขอบคุณข้อมูลจาก 
เว็บไซต์การตลาดวัน
เว็บไซต์marketingoops

Sign up for more content updates

Contributor

Writer and Editor Peace Ngamjit Associate Director - Content Creative VIRT