Home

>

Feed

>

Story

>

Story

/ Oct 18, 2020

ดูดดดดดด้วย.. Design

ดูดดดดดด้วย.. Design

 

สินค้าดียังไงก็ขายได้... ?

 

แต่ความจริงแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปนะสิครับ เพราะในปัจจุบันเป็นยุคที่สินค้าและบริการถูกลอกเลียนแบบได้ง่ายเพียงพริบตาเดียว เผลอๆ ทำดีกว่าซะด้วย

หลายๆ ครั้ง ที่เราเห็นภาพหรือดูโฆษณา หรือ Packaging แล้วเกิดอยากซื้อ อยากใช้ผลิตภัณฑ์ ทั้งๆ ที่เรายังไม่เคยลองใช้เลย นั่นเป็นเพราะการนำเสนอสินค้าและรูปลักษณ์ที่ดีไซน์ให้หน้าดึงดูด ฟังชั่นต่างๆ  กระตุ้นความรู้สึกสนใจ ตอบสนองความต้องการ หรือแก้ Pain Point ต่างๆ ของลูกค้า

 

ภาพตัวอย่าง Design Social Advertising ที่บอกจุดเด่นถึงตัวสินค้า ที่ไปตอบ Pain Point ของกลุ่มเป้าหมาย

Source:  https://salad.co.th/detail.php?id=fa51e17487

ซึ่งทั้งหมดนี้บอกได้ว่าทำไมสินค้าหรือแบรนด์ ควรทำการออกแบบ Brand Identity, Advertising ไปจนถึง Packaging และ Website อย่างเป็นระบบและมีเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อช่วยในสร้างแบรนด์ให้แตกต่างและเป็นที่จดจำ เราลองมาดูกันว่าเหตุผลอะไรที่ DESIGN ดี ถึงดึงดูดใจผู้บริโภคและทำให้แบรนด์ไปไกลกว่าที่คิด

 

ช่วยสร้างความแตกต่างและโดดเด่น

ในยุคที่สินค้าและบริการไม่มีความแตกต่าง ทำให้การตัดสินใจเลือกสินค้าและบริการของลูกค้านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยเพียงไม่กี่ปัจจัย ซึ่งหนึ่งในปัจจัยนั้นคือ การรู้จักหรือเคยได้ยิน ลองนึกภาพตาม ถ้าผลิตภัณฑ์ของคุณวางบนชั้นวางสินค้า ที่มีสินค้าประเภทเดียวกันกับคุณเต็มไปหมดถ้า Packaging ดูไม่น่าสนใจ ลูกค้าจะไม่หยิบสินค้าของคุณขึ้นมาดู บางคนอาจไม่ทันได้เหลียวมองด้วยซ้ำ ในทางกลับกันหาก Packaging ของคุณดูดี โดดเด่น เตะตาลูกค้าจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าหยิบสินค้าขึ้นมาดูหรืออ่านรายละเอียดสินค้า ส่งผลให้มีโอกาสซื้อสูงขึ้นตามไปด้วย เหมือนคำพูกที่ว่า “Packaging ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” นั่นเอง

 

ช่วยในการเพิ่มความจดจำ

การออกแบบไม่ว่าจะเป็น Logo, Advertising, Packaging ที่ดีโดยมืออาชีพจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์บนสื่อต่างๆ ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้เวลาบอกต่อ แนะนำคนอื่นนั้นทำได้ง่าย ส่งผลต่อยอดขาย อย่างที่เราสามารถจำแบรนด์บางแบรนด์ได้ จากแค่การเห็น โลโก้ สี หรือกราฟฟิกบางอย่าง เช่น ไอคอนแอปเปิ้ลแหว่ง คือ Brand Apple กราฟฟิกภาพลุงมีหนวดของ KFC ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดภาพจำทำให้แบรนด์คุณเป็นที่รู้จักได้ไวและโตเร็วมากยิ่งขึ้น

 

ภาพตัวอย่าง Logo ผู้พันแซนเดอร์ ของ KFC ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไรท่านก็ยังอยู่

Source:  https://www.depotwf.com/portfolio/kfc/

 

ช่วยสร้างกระแส

DESIGN สามารถสร้างกระแสได้เป็นอย่างดี และสามารถทำได้ในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Event,  TVC, Ambience Advertising, Packaging ฯ ที่แปลกตา หรือโดดเด่น จนคนพูดถึง ยกตัวอย่างเช่น การเล่นกับสโลแกนของช็อคโกแลตยี่ห้อหนึ่ง “ที่ว่าคิดจะพักนึกถึง Kitkat” เลย Wrap เก้าอี้ให้เป็นสินค้าซะเลยแถมลงตัวซะด้วย ใครเห็นก็สะดุดตา

 

Source:  https://medium.com/@hafismkareem/ambient-advertising-d189a9363f00

 

หรือการออกแบบ Packaging ที่ร่วมกับภาพยนต์ดังๆอย่าง Star Wars อย่างแบรนด์ Sprinkle ก็สร้าง Impact ต่อผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

 Source:  https://www.facebook.com/SprinkleDrinkingWater/ 

 

ช่วยกระตุ้นความต้องการ  

เคยไหม? ที่อยากซื้อของบางอย่างแค่เพราะกล่องสวย ดูดี เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยซื้อด้วยเหตุผลนี้กันอย่างแน่นอน เพราะว่าการออกแบบที่ดีนั้นจะช่วยกระตุ้นความอยากซื้ออยากได้ของลูกค้า ซึ่งเป็นด่านแรกที่สินค้าทุกตัวต้องเอาชนะใจลูกค้าให้ได้ ส่วนถัดมาก็จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคุณสมบัติและสรรพคุณว่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้มากน้อยเพียงใด

 

 ภาพตัวอย่าง Design Packaging กระป๋องน้ำที่ดูน่าหยิบซะเหลือเกิน

Source:  https://www.facebook.com/SprinkleDrinkingWater/ 

 

สร้างความน่าเชื่อถือ

DESIGN ที่ดีนั้นจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณมากยิ่งขึ้น เช่น แพคเกจปิดมิดชิดทำให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัย มีมาตรฐาน ให้ความไว้วางใจต่อแบรนด์ ทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ห้างร้านหรือร้านต่างๆ มั่นใจ และให้โอกาสเราในการวางขายบนชั้นวางอีกด้วย หรือ Website ที่ทันสมัยภาพประกอบดูดีสวยงาม มีข้อมูลที่ชัดเจน นั้นก็ช่วยได้เป็นอย่างดี

 

ภาพตัวอย่าง Design Website ปูนตราเสือ ที่ใช้งานง่าย มีข้อมูลและภาพประกอบที่สื่อสารชัดเจน 

Source:  https://virtdigital.com/projects/scg-tiger-corporate-website 

 

รู้สึกดีกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์

ลูกค้าจะรู้สึกภูมิใจในแบรนด์สินค้า กล้าถือโดยไม่อาย เหมือนเรากิน Starbucks แล้วให้ความรู้สึกหรูหราและดูดีมีระดับ กว่ากาแฟร้านอื่นๆ การออกแบบดีไซน์สินค้าผสมผสานกับการสร้างแบรนด์ จะทำให้ลูกค้านั้นจงรักภักดีต่อแบรนด์ หรือที่เรียกว่า Brand Loyalty ซึ่งช่วยส่งผลต่อการทำการตลาดของคุณให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

 

ภาพตัวอย่าง Starbucks ไม่ใช่สินค้าดีอย่างเดียว แต่อิทธิพลของ Logo Brand ทำให้ผู้คนต่างๆ อยากมีส่วนร่วม

Source:  https://spoonuniversity.com/lifestyle/11-foods-eat-date 

 

ยกระดับสินค้าและบริการให้ดูมีคุณภาพขึ้น

การดีไซน์ไม่ใช่แค่ออกแบบให้สวยงามแตกต่างอย่างเดียว อย่างเช่น Packaging ให้ดูแปลกตา น่าสนใจด้วย การเพิ่มความนูนเฉพาะจุด การพิมพ์สีพิเศษเข้าไป เช่น สีทองหรือเงิน ล้วนช่วยทำให้สินค้าของคุณดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น หรือออกแบบให้มีพรีเซนเตอร์ที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงก็ช่วยยกระดับแบรนด์อีกทาง ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าแทบทุกแบรนด์ในโลกนี้ ล้วนแล้วแต่ใช้เคล็ดลับนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

 

ภาพตัวอย่าง Head & Shoulders ที่ใช้คุณ มาริโอ้ เมาเร่อ มาเป็นตัวแทนลูกค้าของ Brand

Source:  https://salad.co.th/detail.php?id=1853308cd6 

 

และนี้คือพลังของ DESIGN โดยแบรนด์ควรให้ความสำคัญกับการออกแบบให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการออกแบบนั้นไม่ได้มาก ถ้าเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้รับกลับคืนมา จึงไม่อยากให้ออกแบบผ่านๆ โดยไม่คิดให้ละเอียดและขาดทิศทางที่ชัดเจน ซึ่งเห็นได้จากตัวอย่างหลายๆ แบรนด์ที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องมาจ้างเอเจนซี่ในการ Re-Brand กำหนดกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลา เพิ่มขึ้นในการเปลี่ยนของเก่าเป็นของใหม่ และสร้างการรับรู้ต่อกลุ่มเป้าหมายอีกรอบ สู้ลงทุนใช้ เอเจนซี่มืออาชีพในการ DESIGN ปั้นแบรนด์ของคุณให้ดี ให้ปังตั้งแต่ครั้งแรกซะเลยดีกว่า!

Sign up for more content updates

Contributor

Writer and Illustrate Saksit Lowarun Design Director SALAD