Home

>

Feed

>

Story

>

Story

/ Mar 31, 2020

ยุคนี้ถ้าอยากได้ใจ GEN Y ต้องใช้ตัวจริงครีเอท Content และต่อให้ Podcast มาแรง แต่ไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่ทำได้

ยุคนี้ถ้าอยากได้ใจ GEN Y ต้องใช้ตัวจริงครีเอท Content และต่อให้ Podcast มาแรง แต่ไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่ทำได้

ชั่วโมงนี้...ไม่มีใครไม่รู้จัก Podcast สังเกตได้จากความนิยมที่มากขึ้นเรื่อยๆ มีผู้ผลิตรายการภาษาไทยมากขึ้นทำให้มีคนฟังมากขึ้นตาม โดยเฉพาะคนที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวเอง (ซึ่งเราหมายถึงคน GenY นั้นแหละ!!!) และรู้ว่าโลกใหม่ในใหม่กำลังจะมาถึง

รายการประเภท Self Improvement ไม่ว่าจะด้านไหน ที่ดำเนินรายการโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง จะได้รับการตอบรับที่ดีจากคนที่อยากเป็นตัวจริง เพราะโลกทุกวันนี้แค่เดินก็เหมือนถอยหลัง เหมือนที่หลายๆ อุตสาหกรรมพิสูจน์แล้วว่า คนที่ไม่ใช่ตัวจริงหรือไม่ยอมปรับตัว จะอยู่ยากและหลุดออกจากวงโครจรไปในที่สุด

นั่นหมายความว่า มีคนที่ต้องการพัฒนาตัวเองให้เป็นตัวจริง และมีช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสม ถ้าหากพูดแบบรวบรัดตัดความก็จะพออนุมานได้ว่า เรามองเห็นกลุ่มเป้าหมายและช่องทางการสื่อสารที่ค่อนข้างชัดเจน คำถามต่อมาคือแบรนด์แบบไหนต้องการสื่อสารกับคนกลุ่มที่ว่ามาข้างต้น

เพราะทุกแบรนด์ก็ไม่สามารถเอาตัวเองไปอยู่ใน Podcast ได้ (แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีผู้ผลิตแนวอัลเทอร์เนทีฟ) เราเลยขอใช้ประสบการณ์ส่วนตัวตอบคำถามพร้อมชี้เป้าให้นักการตลาดในกลุ่มธุรกิจต่างๆ รู้ว่าคุณหรือแบรนด์ของคุณสามารถกระโดดเข้าไปร่วมวงแพลตฟอร์มที่มาแรงแห่งยุคนี้ได้แบบเนียนๆ

กลุ่มธุรกิจการประกันชีวิต

ยุคนี้ประกันฯ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับคน GenY พวกเขาต้องการประสบความสำเร็จในแบบที่ตัวเองต้องการ และได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่บนความมั่งคง อะไรที่เป็นวิธีการ ความรู้ หรือประสบการณ์ ที่จะช่วยพาไปยังเป้าหมาย เป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มพวกเขาได้ เพราะพวกเขารู้ดีว่าชีวิตมีโอกาสเกิดเรื่องไม่คาดฝันได้เสมอ
 


Case Study : สี่แยกเจน WHY?

 

กลุ่มธุรกิจการเงินการธนาคาร

จาก "ของมันต้องมี" สู่การ "รูดก่อนผ่อนที่หลัง และจบด้วยการเป็นหนี้" ของคน GenY มีความน่าสนใจตรงที่ พวกเขาเป็นกลุ่มที่พร้อมเปิดรับคำแนะนำ และความรู้ทางด้านการบริหารจัดการเงิน อะไรที่ทำให้พวกเขาหาเงินได้ จัดการหนี้ได้ เก็บเงินได้ และยังได้จับจ่าย ตอบโจทย์ความเชื่อที่ว่าความสุขซื้อได้ด้วยประสบการณ์แน่นอน


Case Study : ลงทุนศาสตร์ - Investerest


กลุ่มผู้ค้าผู้ผลิตผู้ให้บริการ

ธรรมชาติของผู้ค้าผู้ผลิตและผู้ให้บริการ(ขนาดใหญ่) จำเป็นต้องพัฒนาตัวเองและเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ จุดนี้เป็นจุดร่วมระหว่างองค์กรกับคน GenY ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวเอง การได้อัปเดตตัวเองให้ทันโลก รู้ว่าโลกพัฒนาไปถึงไหน เทคโนโลยีกำลังเป็นที่สนใจ นวัตกรรมใหม่ๆ อะไรที่เป็นโซลูชั่นและทำให้ชีวิตง่ายขึ้น จะทำให้พวกเขาเชื่อมั่นและวางใจให้แบรนด์เป็นเพื่อนของพวกเขา


Case Study :  Mission to the Moon 

ถ้าสังเกตจาก Case Study แบรนด์จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่าน Podcast ด้วยท่ามาตราฐานที่ประกอบด้วย Jingle รายการ , Host พูดถึงผู้สนับสนุน , เนื้อหารายการที่ Relate กับแบรนด์ ซึ่งถือเป็นโครงสร้างหลักของการผลิตรายการที่ใช้ Communication ไปยัง Consumer 

พออ่านมาถึงตรงนี้นักการตลาดบางคนอาจจะสงสัยว่า “แล้วมันครีเอทีฟตรงไหน” ซึ่งเราก็จะขอตอบจากประสบการณ์ส่วนตัวว่าถ้า WHO WHAT ใช่ HOW ก็ใช่ เพราะ “ความครีเอทีฟไม่ใช่อะไรที่ยาก...แต่เป็นอะไรที่ใช่”

Source:   https://soundcloud.com/theworldgoesfarfar/why-ep6

https://soundcloud.com/investerest/sets/podcast

https://soundcloud.com/missiontothemoon/sets/mission-to-the-moon

Sign up for more content updates

Contributor

Writer and Editor Peace Ngamjit Content Creative Group Head VIRT